Cách phân biệt hải sản tươi sống dễ dàng

quán ốc T2

Hải sản là một trong những nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất với đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất, cung cấp nhiều đạm và năng lượng có ích cho cơ thể. Tuy nhiên, vì là hải sản nên đa số các loại đều được đánh bắt trên biển dài ngày, do đó cần biết cách phân biệt hải sản tươi sống.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là hải sản nuôi, đâu là hải sản tự nhiên, phân biệt được hải sản tươi sống và hải sản đã ươn. Đặc biệt là cung cấp cho bạn các kiến thức để phân biệt các loại nghêu, sò, ốc, hến, tôm, cua, cá để chọn lựa được sản phẩm tươi ngon chất lượng cho gia đình.

Tại sao cần phân biệt hải sản tươi sống?

Hiện tại có rất nhiều các loại hải sản khác nhau, tuy nhiên để chọn được loại hải sản cao cấp, chất lượng và tươi sống không phải dễ dàng. Đa số khi ra chợ, các bà mẹ ít quan tâm đến chất lượng hải sản, nếu trường hợp quan tâm cũng khó có thể phân biệt. Đặc biệt là các mẹ bỉm sữa chưa có nhiều kinh nghiệm lại càng khó phân biệt hải sản tươi sống.

Xem thêm: Top 10 quán ốc giá bình dân nhất hiện nay tại Tp HCM

Tại sao cần phân biệt hải sản tươi sống?
Tại sao cần phân biệt hải sản tươi sống?

Biết được cách phân biệt hải sản tươi sống giúp:

  • Bữa ăn an toàn: hải sản tươi sống cung cấp dưỡng chất tốt nhất, không có các vi khuẩn xâm hại, do đó an toàn khi ăn và đặc biệt còn có thể dùng để ăn sống.
  • Mùi vị thơm ngon: thực tế các loại hải sản tươi ngon đều cho mùi vị và hương vị thơm ngon, khi ăn có thịt chắc, ngọt, không có mùi khó chịu.
  • Dưỡng chất tốt nhất: các loại sản phẩm tươi sống cung cấp các dưỡng chất với tỉ lệ cao nhất. Trường hợp hải sản chết đi hoặc chết quá lâu có thể gây mất các chất dinh dưỡng, không còn hấp dẫn và thơm ngon, không tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể.

Đặc biệt, khi ăn uống tại các cửa hàng bên ngoài, vận dụng cách phân biệt hải sản tươi sống giúp bạn chọn lựa được loại hải sản tươi ngon để bếp chế biến. Trường hợp ăn ở các quán ăn chế biến sẵn, bạn có thể lựa chọn những quán ốc, quán hải sản uy tín và đảm bảo nguồn thực phẩm sạch – tiêu biểu là lựa chọn quán ốc T2 – quán ăn sạch, ngon và đảm bảo an toàn nhất.

Hướng dẫn cách phân biệt hải sản tươi sống

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn cách phân biệt các loại hải sản tươi sống như: cua ghẹ, tôm, bạch tuộc, mực, cá biển, ốc, sò, nghêu,…

Phân biệt cua ghẹ tươi ngon

Phân biệt cua ghẹ tươi ngon
Phân biệt cua ghẹ tươi ngon

 

Cua ghẹ là một trong những loại hải sản được sử dụng phổ biến. Có rất nhiều loại cua ghẹ khác nhau hiện nay, thông thường khi mua cua ta sẽ cần xem xét để chọn cua không bị ốp, thịt cua chắc và có nhiều gạch. Tuy nhiên, nếu chọn ghẹ thì ta cần chọn ghẹ tươi sống. Thông thường khi đánh bắt ghẹ và vận chuyển xa sẽ cần ướp đá, đối với cua thì có thể chịu đựng và sống khỏe hơn.

Ghẹ là loại hải sản có nuôi nên 100% thường là đánh bắt ngoài tự nhiên, thịt ghẹ cũng tươi ngon. Khi chọn cần tìm mua các con ghẹ có mai xanh, các đốm sao trên mai ghẹ đều. Đặc biệt, ghẹ thường lột vỏ vào giữa tháng âm lịch, thời điểm này ghẹ rất óp, ít thịt và không chắc. Do đó nên lựa chọn mua ghẹ vào đầu hoặc cuối tháng.

Cua và ghẹ khi hấp lên và bóc ra thì các thớ thịt săn chắc, có thể dễ dàng bóc tách thành từng thớ. Tuy nhiên đối với cua ghẹ đã ươn thì khi hấp thịt sẽ bị bở ra, không thành từng thớ thịt, ăn không ngon và không thơm.

Cách phân biệt tôm các loại

Cách phân biệt hải sản tươi sống đối với tôm thì chia làm nhiều loại: tôm đồng hoặc tôm biển, tôm nuôi hoặc tôm tự nhiên,… Thông thường tôm biển nuôi và tôm biển tự nhiên có những ưu nhược điểm mà tùy thuộc vào khẩu vị, sở thích của mỗi người chọn lựa. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết một số phương pháp phân biệt các loại tôm này.

Cách phân biệt tôm tươi sống

Cách phân biệt tôm tươi sống
Cách phân biệt tôm tươi sống

Tôm sống khi các con tôm vẫn còn búng được, râu tôm và chân tôm còn cử động. Tuy nhiên nếu có con tôm đã chết, bạn nên lựa chọn con các tôm trong xanh, không chọn tôm có màu trắng đục. Đặc biệt cần phải vào đầu tôm còn có màu xanh. Đặc biệt cần quan sát đuôi tôm, râu tôm và chân tôm không bị đổi màu vàng – đỏ.

Bên cạnh đó, tôm tươi khi nhặt tôm lên thì chắc tay, không bị mềm nhão, đầu tôm dính chắc với mình tôm, vỏ tôm tươi, thịt chắc bên trong.

Cách phân biệt tôm biển và tôm đồng

Để phân biệt tôm biển và tôm đồng, chị em cần quan sát lưng và bụng của tôm. Vào mùa sinh sản, nếu tôm có dải trứng màu xanh chạy trên đầu, dọc theo sống lưng thì tôm biển. Đối với tôm sông và tôm đồng thì chỉ có trứng ở dưới phần bụng.

Trứng của tôm biển khi nấu nhìn sẽ giống với gạch cua. Tuy nhiên, khi tướt bỏ ruột tôm thì chỉ nên tướt bỏ phần ruột dưới bụng tôm, còn phần bên trên là dải trứng tôm mà nhiều người thường bị nhầm lẫn.

Xem thêm: Top 5 quán ốc nổi tiếng nhất Sài Gòn hiện nay

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Cách phân biệt hải sản tươi sống là tôm nuôi hay tôm tự nhiên khá đơn giản. Tôm biển tự nhiên thường có vỏ dày hơn, chân và râu của tôm sắc hơn, màu sắc đa dạng và sắc nét hơn so với tôm nuôi. Đặc biệt một mẻ tôm biển thường có màu sắc khác nhau, đối với tôm nuôi thì sẽ không có nhiều màu sắc như vậy.

Đặc biệt nếu sử dụng đặc tính sinh sản thì chỉ có tôm biển tự nhiên thì mới có trứng. Đối với tôm biển nuôi thì không có trứng. Do đó chúng ta có thể sử dụng phương pháp này để phân biệt hải sản tôm nuôi hay tôm tự nhiên.

Cách phân biệt cá biển tươi

Cách phân biệt cá biển tươi
Cách phân biệt cá biển tươi

Cá biển thông thường khi đánh bắt sẽ chết và được nhiều ghe thuyền giữ lạnh nhiệt độ lạnh sâu để cá tươi ngon. Tuy nhiên có một số trường hợp cá đã chết nhiều ngày, do đó có thể không những không dinh dưỡng mà còn gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để phân biệt cá biển tươi, bạn cần chú ý quan sát phần mắt cá và mang cá. Nếu mắt cá tươi, trong, không đổi màu đỏ, không bị vàng thì có cá biển này còn tươi. Nếu cá bị đổi màu mắt sang vàng hoặc đỏ, mang cá có màu đen thẫm, tím tái thì cá đã không còn tươi. Cá tươi là cá có mắt trong xanh, phần mang cá có màu đỏ tươi, sáng, không bị thâm, thịt cá chắc chắn, dẻo dai.

Cách nhận biết ốc tươi các loại

Cách nhận biết ốc tươi các loại
Cách nhận biết ốc tươi các loại

Ốc là loại hải sản không khó để phân biệt, về thực tế các loại ốc biển hay ốc nuôi khi mua về đều phải còn sống. Ốc còn sống khi phần nắp ốc chắc chắn, không mở ra, nếu ốc đang mở thì đụng tay vào ốc sẽ rụt lại. Đặc biệt, nếu chọn lựa ốc không sống thì chắc chắn phần ốc hấp lên có thể khó ăn, do 1-2 con ốc chết gây mùi khó chịu.

Chính vì vậy, cần phải tìm chọn con ốc còn sống. Bên cạnh đó, một số người sợ ốc không sạch nên ngâm ốc với ớt quá lâu, khiến ốc chết hết có thể làm mùi hôi khó chịu, ốc không được tươi ngon nữa. Do đó chỉ cần ngâm ốc trong khoảng 1-2 tiếng trước khi làm món ăn là được.

Với những cách phân biệt hải sản tươi sống đó, đối với các loại nghêu sò hến khác thì bạn cũng phân biệt tương tự. Đặc biệt lưu ý khi mua các loại hải sản thì nên chọn địa chỉ uy tín cung cấp để đảm bảo chất lượng, tránh “tiền mất tật mang”.

Trên đây là những cách phân biệt hải sản tươi sống mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn tìm chọn được nguồn hải sản chất lượng và lựa chọn được bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *